วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2558

วิธีการทำกล้วยตาก

กล้วยตาก


ส่วนผสม

1.กล้วยน้ำหว้าแก่ 1 หวี

2.เกลือป่น

3.น้ำ

วิธีการทำ

1.ปอกเปลือกกล้วยออก




2.นำที่กดหรือใบมีด (อะไรก็ได้ที่สามารถกดกล้วยได้) แล้วนำมากดให้เป็นแผ่นพอดี ไม่มากเกินไป


3.เรียงลงบนภาชนะ นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ




4.ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น  นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่


5. เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่ภาชนะกล่อง ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมรับประทาน


ข้อมูลอ้างอิงhttp://cooking.kapook.com/view82396.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น