กล้วยฉาบ
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้าดิบ 1 หวี
1. กล้วยน้ำว้าดิบ 1 หวี
2. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
4. น้ำ 2 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
6.น้ำปูนใส 1 ถ้วย
วิธีการทำ
วิดีโอวิธีการทำ
1.ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดเปลือก (หรือใช้มีดคู่)
2.นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งมาฝานให้เป็นชิ้น และแช่ไว้ในน้ำปูนใส เพื่อไม่ให้มียางติดกล้วย ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
4.เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5.ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อม เคล้าเบาๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
3.ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4.เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5.ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อม เคล้าเบาๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6.พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย หรือจะเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า
ข้อมูลอ่างอิง
https://sites.google.com/site/withithakhnmklwychab/withi-tha-khnm-klwy-chab
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น